คาร์ซีท (Car Seat)จำเป็นจริง หรือ ?

จำเป็นมากเพราะหมายถึงความปลอดภัยของลูกเชียวนะคะ

นั่งเบาะหลังแล้วกอดลูกไว้บนตักก็น่าจะโอเคแล้วหรือเปล่า ?

ไม่ปลอดภัยเลยค่ะ ถ้าเกิดอุบัติเหตุรถชนแรง แรงกระแทกสามารถทำให้ลูกกระเด็นหลุดออกจากมือคุณแม่แน่นอนต่อให้กอดไว้แน่นหนายังไง

บางบ้านน่าหวาดเสียวมากเอาลูกนั่งตักที่เบาะหน้า แค่รถเบรคแรงหน่อยก็บาดเจ็บได้ คุณพ่อคุณแม่อาจลืมไปว่าเบาะหน้ามีแอร์แบ็กเวลาเกิดอุบัติเหตุถุงลมจะพองออกช่วยกันกระแทกกับตัวรถ หมายถึงช่วยคนที่นั่งตรงเบาะหน้าแต่สำหรับเด็กแล้วถุงลมจะอุดหน้าอุดจมูกหายใจไม่ออกเสียชีวิตได้นะคะ สรุปง่าย เลยก็คือเด็กเล็กไม่ควรนั่งเบาะหน้าคุณพ่อบางคนพาลูกเสี่ยงกว่านี้อีกให้ลูกนั่งตักหน้าพวงมาลัยรถ อุบัติเหตุเกิดได้ทั้งจากลูกซนกวนสมาธิคนขับหรือโดนชน อันตรายมาก ค่ะ

แต่คาร์ซีท ( car seat ) ก็แพงใช่มั้ย ?

คาร์ซีทหรือเบาะนั่งนิรภัยเป็นของใช้ที่เวลาควักเงินจ่ายก็รู้สึกเหมือนกันว่ามีราคาพอสมควรทีเดียวแหละ ประมาณหลักพันไปจนขึ้นหมื่น แต่ยังไงก็ตามไม่แพงไปกว่าชีวิตลูกแน่นอนค่ะ ผู้ใหญ่มีเข็มขัดนิรภัย เด็กเล็กจะไม่มีอะไรปกป้องความปลอดภัยให้เขาเชียวหรือคะ เด็กที่ตัวยังไม่โตพอจะใช้เข็มขัดนิรภัยก็ไม่เหมาะเพราะสายเข็มขัดจะคาดคอเด็กอยู่ในจุดที่ไม่เหมาะสมและอาจเกิดอันตรายได้ด้วย

คาร์ซีทที่นั่งสำหรับเด็กโดยเฉพาะ

เข็มขัดนิรภัยในรถยนต์เขาทำมาสำหรับผู้ใหญ่ขนาด ลูกตัวเล็กกคาดแล้วแทนที่จะพาดไหล่ก็จะพาดคออาจเกิดอันตรายด้วยจึงไม่เหมาะกับการให้เด็กใช้นะคะ มีลูกเก็บเงินไว้ส่วนนึงสำหรับซื้อคาร์ซีทให้ลูกดีกว่าถ้าคุณพ่อคุณแม่มีรถขับและต้องพาลูกนั่งรถเดินทางไปไหนมาไหน แน่นอนละว่าอุบัติเหตุไม่ได้เกิดขึ้นทุกวัน แต่ถ้าเกิดขึ้นเมื่อไหร่ของที่เรารู้สึกเสียดายเงินซื้อนี่แหละที่จะปกป้องชีวิตลูกรักของเรา ช่วยลดความเสี่ยงต่ออันตรายร้ายแรงถึงชีวิตได้ 

คาร์ซีทมีหลายแบบและมีหลายขนาดสำหรับเลือกให้เหมาะกับวัยและขนาดตัวของลูกตั้งแต่แรกเกิดจนกระทั่งโต คาร์ซีทแบบหันหน้าไปทางด้านท้ายรถจะเหมาะกับเด็กแรกเกิดไปจนถึง 1 ขวบ บางประเทศแนะนำว่าถึง 4 ขวบ เพราะช่วยปกป้องกระดูกคอและศึรษะเด็กได้ดีกว่า กระดูกคอของเด็กเล็กยังอ่อนอยู่ บางแบบปรับให้นั่งหันได้ทั้งด้านหน้าและหลังรถ

แล้วบูสเตอร์ซีท(Booster Seat) คืออะไร

คุณพ่อคุณแม่อาจเคยได้ยินคำว่าบูสเตอร์ซีทมาบ้าง บูสเตอร์ซีทเป็นคาร์ซีทประเภทหนึ่งค่ะ เป็นเบาะนั่งเสริมมีที่รองและพนักพิงบางแบบก็มีเฉพาะที่รองนั่ง ซึ่งจะมีแต่ตัวที่นั่ง แล้วสายล่ะ ?  ใช้สายเข็มขัดนิรภัยของรถยนต์นั่นเองค่ะ เหมาะสำหรับเด็กโตอายุประมาณ 4-12 ปี ซึ่งตัวบูสเตอร์ซีทจะมีช่องสอดเข็มขัดนิรภัยเข้าไปให้สายเข็มขัดพาดอยู่ในจุดที่เหมาะสมสำหรับเด็ก มั่นใจได้ว่าสายเข็มขัดนิรภัยจะพาดไหล่ลงไปยังสะโพกไม่พาดคอลูกของเรา   

สำหรับ Mifold เป็นบูสเตอร์ซีทที่พัฒนาไปอีกขั้นเพื่อความสะดวกสำหรับพกพา ติดตั้งง่ายมีขนาดเล็กน้ำหนักเบาแม้แต่คุณลูกเองก็สามารถพกพาและติดตั้งเองได้ คุณพ่อคุณแม่จะพาลูกนั่งรถญาติ รถของเพื่อน หรือเวลาพาขึ้นรถแท็กซี่เด็ก ไม่เคยมีโอกาสได้คาดเข็มขัดนิรภัยใช่มั้ยคะ  วันนี้ได้ใช้ซะที 

คุณพ่อคุณแม่มีทางเลือกเพื่อความปลอดภัยของลูกรักเพิ่มมาอีกทางหนึ่งแล้วละค่ะ

—————————————–