แน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนรักและเอาใจใส่ลูก เจ็บป่วยก็ร้อนใจรีบพาไปหาคุณหมอ ในบ้านก็เซฟตี้สุด อุปกรณ์ลบมุมกันหกล้มชนโต๊ะตู้พร้อม แต่อาจลืมใส่ใจเรื่องความปลอดภัยเวลาพาลูกเดินทาง หรือไม่ก็เชื่อว่าการนั่งอุ้มลูกไว้กับตัวหรือย้ายไปนั่งอุ้มลูกเบาะหลังเท่านี้ก็ปลอดภัยดีแล้ว ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้นหรอกนะคะ

Car Seat (คาร์ซีท) หรือเบาะนั่งนิรภัยมีความจำเป็นสำหรับเด็กมาก เพราะสามารถช่วยลดความรุนแรงหากเกิดอุบัติเหตุขณะลูกนั่งอยู่ภายในรถ

เรามาดูในต่างประเทศกันหน่อย หลายประเทศเขามีกฎหมายการใช้คาร์ซีทหรือเบาะนิรภัยสำหรับเด็ก ในอังกฤษมีกฎหมายคล้ายกับของสหรัฐฯ ค่ะ National Highway Safety Administration หน่วยงานด้านความปลอดภัยด้านการจราจรของสหรัฐบอกเอาไว้ว่าเด็กทุกคนที่อายุต่ำว่า 13 ปีควรนั่งเบาะหลัง มีการจัดแบ่งตามอายุและขนาดตัวของเด็กด้วยว่าถ้าเด็กเล็กก่อน 2 ขวบให้ใช้คาร์ซีทแบบหันหน้าไปทางท้ายรถ พอโตหน่อยให้ใช้คาร์ซีทแบบนั่งหันไปด้านหน้ารถจนถึง 4 ขวบ อายุ 4-8 ขวบให้ใช้ Booster Seat หรือเบาะเสริมที่ใช้กับเข็มขัดนิรภัยในรถยนต์ พออายุ 8 ขวบหรือสูง 4 ฟุต 9 นิ้ว(ประมาณ 145 ..) ให้ใช้เข็มขัดนิรภัย

ที่สำคัญเด็กที่อายุต่ำกว่า 13 ปีต้องนั่งเบาะหลังเท่านั้น !

แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะเวลาดูสถิติอุบัติเหตุในสหรัฐฯก็พบว่าเด็กที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชน 43% ไม่ได้ใช้อุปกรณ์นิรภัยอย่างเหมาะสม ข้อมูลจาก WHO หรือ องค์การอนามัยโลก ก็บอกไว้ว่าการใช้เบาะนิรภัยสำหรับเด็กจะลดอันตรายจากการเกิดอุบัติเหตุและลดโอกาสเสียชีวิตของเด็กได้ถึง 70 %  ทีเดียวละ ถ้าป้องกันไว้ก่อนก็จะลดโอกาสเกิดเหตุน่าสลดใจลงไปได้

ในประเทศที่ประชาชนมีรายได้สูงมีคุณภาพชีวิตดีมักจะมีกฎหมายคุ้มครองความปลอดภัยเด็กอยู่ ก็ต้องยอมรับละว่าคาร์ซีทไม่ใช่ของราคาถูกที่ทุกคนยอมควักกระเป๋าจ่ายแบบชิวๆ ราคาหลักพันขึ้นหมื่น เพราะฉะนั้นรายได้น้อยโอกาสน้อยความปลอดภัยของเด็กก็น้อยลงไปตามลำดับ

ทีนี้เรามาพูดถึงคุณพ่อคุณแม่ที่ขับรถกันบ้าง ถ้าขับรถ ถ้ามีลูกเล็ก ใช้คาร์ซีทเถอะค่ะถึงบ้านเราจะยังไม่มีกฎหมายบังคับ แต่ความปลอดภัยของลูกเป็นหลัก อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเวลาอาจไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย แต่ถ้าเกิดขึ้นเราได้ทำดีที่สุดแล้วเพื่อปกป้องเขาให้ปลอดภัย  

เมื่อมีลูกอย่าลืมใส่ Car Seat (คาร์ซีท) ไว้ในลิสต์ซื้อของให้ลูกอีกหนึ่งรายการด้วยค่ะ

ในเใือ

ไทยสินค้าเด็กมีราคาสูงเนื่องจากภาษีสินค้าเด็กแพง ทำให้ราคาคาร์ซีทแพงตามไปด้วย แต่ถ้าเป็นเด็กโตสูงประมาณ 100 ซ.ม. ขึ้นไป สามารถเปลี่ยนคาร์ซีทอันใหญ่นั้นเป็นคาร์ซีทแบบพกพาได้ mifold มีขนาดเล็กใช้งานง่ายไม่เทอะทะ และที่สำคัญราคาถูก เพียง 2990 บาท เท่านั้น

mifold คาร์ซีทพกพา

 

mifold สามารถวางที่เบาะหลังให้เด็กๆ ใช้พร้อมกันได้ถึง 3 คน หากบ้านคุณมีเด็กหลายคน นี่คือสิ่งที่คุณกำลังมองหา

 

mifold มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก สามารถนำไปใช้ทั้งรถเช่าเวลาไปเที่ยวหรือแม้แต่รถแท๊กซี่

mifold สร้างจากวัสดุชั้นดีโดยผู้เชี่ยวชาญ ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยจากยุโรป

 

ขึ้นรถทุกครั้งให้เด็กใช้ mifold เพื่อความปลอดภัยนะคะ

ลิ้งแนะนำ mifold : https://www.youtube.com/watch?v=O_Uecst4DDY

ลิ้งวิธีใช้ mifold อย่างสั้น : https:www.youtube.com/watch?//v=lQM8zSqvfeM

 

?ติดต่อเราได้ทั้ง 3 ช่องทาง Social

FB : m.me/mifoldThailand

Line : @mifoldthailand : https://line.me/R/ti/p/%40mifoldthailand

IG : @mifold_Thailand