คาร์ซีทมีกี่ประเภท แล้วแบบไหนล่ะ ที่เหมาะกับลูกของคุณที่สุด?

เมื่อคุณพ่อคุณแม่มีลูกตัวน้อย ๆ แล้วก็มักจะเดินทางกันโดยรถยนต์เพื่อความสะดวกสบายแต่ทราบกันไหมคะว่าการอุ้มเด็กแรกเกิดไว้แนบอก ให้เด็กนั่งตัก หรือให้เด็กเล็กนั่งเบาะปกติเดี่ยว ๆ นั้นเป็นสิ่งที่อันตรายอย่างยิ่ง เพราะหากเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดเมื่อไร ลูกรักของคุณจะมีโอกาสบาดเจ็บสูงกว่าผู้ใหญ่มาก ๆ ดังนั้นจะดีกว่าไหมหากเราให้ลูกนั่งคาร์ซีทหรือเบาะนั่งนิรภัยเพื่อช่วยลดระดับความรุนแรงจากอุบัติเหตุและลดอาการบาดเจ็บทางร่างกายของลูกคุณ

คาร์ซีทมีกี่ชนิดกี่แบบ แล้วแบบไหนถึงจะเหมาะกับลูกของคุณ เราแยกประเภทไว้ให้ดังนี้ค่ะ

  1. Rearward-facing baby seat หรือคาร์ซีทแบบนั่งหันหน้าไปด้านหลังรถ

คาร์ซีทแบบนั่งหันหน้าไปด้านหลังรถเหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดจนถึง 15 เดือนเนื่องจากเด็กในวัยนี้มีกระดูกคอและหลังที่ยังไม่แข็งแรงพอจะรองรับกับแรงกระชากหรือแรงปะทะ คาร์ซีทที่มีทิศทางการหันหน้าไปด้านหลังรถจะช่วยลดแรงกระแทกได้เป็นอย่างดีเมื่อรถเบรกหรือเกิดอุบัติเหตุ

  1. Combination seat หรือคาร์ซีทแบบผสม นั่งหันได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังรถ

คาร์ซีทแบบผสมเหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดจนถึง 6 ปี เพราะเมื่อลูกเริ่มโตกระดูกคอและหลังเริ่มแข็งแรงก็สามารถนั่งคาร์ซีทที่หันหน้าไปด้านหน้ารถได้แล้ว คาร์ซีทแบบผสมอาจเรียกได้ว่าออกแบบมาเพื่อช่วยคุณพ่อคุณแม่ประหยัดงบ สามารถซื้อครั้งเดียวแล้วใช้ไปได้อีกหลายปี

  1. Forward-facing child seat คาร์ซีทแบบนั่งหันหน้าไปด้านหน้ารถ

คาร์ซีทแบบนั่งหันหน้าไปด้านหน้ารถเหมาะสำหรับเด็กอายุ 9 เดือนจนถึง 11 ปี หากคุณดูรายการเด็กบ่อยๆ อาจเข้าใจว่าคาร์ซีทชนิดนี้เป็นแบบมาตรฐานที่ค่อนข้างพบเห็นได้ทั่วไปก็ได้

  1. High-backed Booster Seat คาร์ซีทแบบมีพนักพิงด้านหลัง

คาร์ซีทแบบมีพนักพิงด้านหลังเหมาะสำหรับเด็กอายุ 4 – 12 ปีคาร์ซีทแบบนี้จะมีเบาะนั่งเสริมและมีพนักพิงด้านหลังช่วยให้เด็กโตรู้สึกนั่งสบายซึ่งเบาะประเภทนี้จะเป็นขั้นสุดท้ายของการใช้เบาะนั่งนิรภัยก่อนที่เด็กจะเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัยและสามารถใช้เข็มขัดนิรภัยในรถยนต์ได้

ทั้งนี้นอกจากการแบ่งคาร์ซีทให้เหมาะสมสำหรับแต่ละช่วงอายุแล้ว ยังมีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นการแบ่งตามน้ำหนักหรือส่วนสูงอีกด้วย ที่สำคัญกว่านั้นคือต้องใช้คาร์ซีทอย่างถูกวิธีด้วยนะคะ เพื่อให้ลูกรักปลอดภัยเต็มร้อยค่ะ