ปิดเทอมแล้วพาเด็ก  พกคาร์ซีท ไปเที่ยวไหนกันดีคะ ทริปนี้จะขึ้นเหนือล่องใต้หรือไปทะเล ก่อนจะแพ็กกระเป๋าฟังทางนี้สักนิดค่ะ 

เมื่อมีแผนพาเจ้าตัวเล็กเดินทางท่องเที่ยวคุณพ่อคุณแม่คงต้องเตรียมข้าวของเครื่องใช้สำหรับเด็กเยอะแยะไปหมดใช่ไหมคะ ของใช้สำคัญหรือพวกหยูกยาอย่าลืมเพราะหาซื้อข้างนอกอาจยุ่งยาก ถ้าครบแล้วเรามาดูเรื่องสำคัญกันค่ะนั่นก็คือความปลอดภัยของลูก

การเดินทางออกต่างจังหวัดจะใกล้ไกลแค่ไหนคุณพ่อคุณแม่จะเป็นผู้ดูแลความปลอดภัยให้ลูกส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งก็คือการสอนให้ลูกรู้จักดูแลความปลอดภัยของตัวเอง สองส่วนนี้ต้องทำไปพร้อม กันค่ะและฝึกเขาตั้งแต่ยังเล็ก เพราะเด็กเล็กถึงแม้จะชอบเดินทางชอบเที่ยวแต่จะให้นั่งนิ่งแบบผู้ใหญ่ไปตลอดทางเป็นไปไม่ได้แน่ นั่งรถไปไม่นานเท่าไหร่คุณลูกออกอาการยุกยิกอยากเล่นอยากซนซะแล้ว

อย่างนี้ต้องหามาตรการรับมือกันหน่อยละ

เคล็ดลับดูแลความปลอดภัยลูกรักขณะเดินทาง

คุณพ่อคุณแม่ดูแลความปลอดภัยให้ลูกขณะเดินทางได้ไม่ยาก มีข้อแนะนำดี มาฝากค่ะ

1.ใช้คาร์ซีท (Car Seat) ขนาดที่เหมาะกับตัวลูกเมื่อเดินทางทุกครั้งหรือแม่แต่เดินทางออกนอกบ้านไปใกล้ ก็ตาม

2.ให้ลูกนั่งเบาะหลังและให้นั่งในคาร์ซีท(Car Seat) เสมอเมื่อต้องเดินทาง

3.ใช้บูสเตอร์ซีทซึ่งเป็นคาร์ซีท(Car Seat) แบบพกพาได้ เพื่อความสะดวกและปลอดภัยทุกเส้นทางไม่ว่าจะเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวของคุณพ่อคุณแม่เอง ขึ้นรถตู้เที่ยวกับครอบครัวหรือเพื่อน หรือจะโดยสารรถอื่นก็พกไปใช้ได้ทุกที่เพราะมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา

4.หัดให้ลูกนั่งคาร์ซีท (Car Seat) ตั้งแต่เล็ก หรือใช้ตั้งแต่แรกเกิดเพื่อให้ลูกเคยชินไม่ร้องเวลาต้องนั่งนาน

5.พกของเล่นชิ้นโปรดติดรถไปด้วยเพื่อให้ลูกเพลินจนลืมเบื่อ 

6.ชวนทำกิจกรรมสนุกสนานภายในรถเพื่อไม่ให้ลูกเบื่อยามเดินทาง เช่น นับรถยนต์สีต่าง อ่านป้ายทางหลวง อ่านทะเบียนรถ ร้องเพลง ทายปัญหา ฯลฯ

7.การนั่งอยู่เบาะหลังคนเดียวลูกอาจจะเบื่อหรือเหงา ควรมีคนนั่งเป็นเพื่อนหรือคุยเล่นกับลูก

8. สังเกตลูกว่าถ้าหลอกล่อกันทุกวิธีแล้วลูกจะยังนั่งอยู่ได้นานแค่ไหน อาจจอดแวะพักระหว่างทางเพื่อให้เขาได้ลงมายืดเส้นยืดสายซื้อขนมแก้เบื่อ ได้เข้าห้องน้ำด้วย

9.ดูว่าลูกมีอาการไม่สบายตัวบ้างหรือเปล่า ร้อนไป หนาวไป หรือแสงแดดจ้าเกินไปทำให้นั่งหลับไม่สบายถึงแม้จะง่วงก็ตาม ถ้าลูกร้อนอาจเช็ดหน้าให้เขาเพื่อความสดชื่น

10.สอนลูกให้รู้จักกฎความปลอดภัยภายในรถตั้งแต่เล็ก   เช่น ไม่ปลดสายรัดคาร์ซีท (Car Seatขณะรถกำลังวิ่งอยู่หรือยังจอดไม่เรียบร้อย ไม่เปิดประตูหรือไขกระจกลงมาเอง ต้องขออนุญาตก่อน ถ้าต้องการทำอะไรให้บอกคุณพ่อคุณแม่ ฯลฯ

เตรียมพร้อมเพื่อความปลอดภัยขนาดนี้เดินทางสบายใจกันแล้ว สตาร์ทรถเลยค่ะคุณพ่อคุณแม่

————————————————-