คุณรู้มั้ย ทำไม คาร์ซีท (Car Seat) ถึง จำเป็น

ทุกคนเป็นห่วงความปลอดภัยของลูก แต่คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่ว่า คาร์ซีท เกี่ยวข้องกับชีวิตของลูกมากน้อยแค่ไหน และเราเข้าใจถึงการป้องกันอันตรายจากการเกิดอุบัติเหตุขณะนั่งรถยนต์ให้ลูกเพียงพอแล้วหรือยัง

มาดูข้อเท็จจริงทั้ง 7 ข้อกันค่ะ

1. คาร์ซีท (Car Seat)  จะช่วยลดอันตรายจากอุบัติเหตุ และลดโอกาสเสียชีวิตได้ถึง 70 %

2. การที่รถวิ่งด้วยความเร็วใด ๆ ก็ตาม เช่น 80 กม./ชม.แล้วถูกชน รถจะหยุดกะทันหัน หากเด็กไม่มีเบาะนิรภัยยึดไว้ ไม่มี คาร์ซีท (Car Seat) , เด็กจะยังเคลื่อนที่ไปข้างหน้าด้วยความเร็วเท่าเดิม จึงสามารถกระแทกกับตัวรถหรือหลุดออกนอกรถได้ง่าย ๆ ดังนั้น การอุ้มลูกนั่งเบาะหน้าจึงอันตรายมาก ๆ

3. คาร์ซีท (Car Seat) ของ mifold  จำเป็น เพราะ เด็กที่ยังอายุไม่ถึง 12 ปี มันจะยังสูงไม่พอที่จะคาดเข็มขัดนิรภัยในรถยนต์ สายมักจะคาดที่หน้าของเด็ก ทำให้เด็กไม่ยอมคาดเข็มขัดนิรภัย แต่หากฝืนคาดไปแบบไม่ถูกต้อง เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนสายเข็มขัดนิรภัยอาจบาดหน้าหรือคอและอาจเป็นอันตรายต่ออวัยวะภายในช่องท้อง เสี่ยงต่อความปลอดภัยและชีวิตเด็กได้

4. คาร์ซีท (Car Seat) ไม่ใช่สำหรับเด็กโตเท่านั้น ความจริงแล้วเด็กทารกควรใช้คาร์ซีทตั้งแต่ออกจากโรงพยาบาลหลังคลอดเพื่อความปลอดภัย

5. ปัจจุบันในประเทศไทยพบว่ามีการใช้ คาร์ซีท (Car Seat) สำหรับหรับเด็กน้อยมาก แค่ไม่เกิน 6 % เท่านั้น

6. เด็กแรกเกิดถึง 2 ขวบควรใช้ คาร์ซีท (Car Seat)  ที่เหมาะกับวัยและเป็นแบบหันหน้าไปทางท้ายรถ เพราะเด็กวัยนี้ศีรษะใหญ่กระดูกคออ่อนอยู่ การนั่งหันไปข้างหน้าเวลาเกิดอุบัติเหตุศีรษะจะสะบัดไปด้านหน้าและกลับมาข้างหลังกระดูกต้นคอหักได้ง่ายจึงต้องนั่งสวนทางกับท่านั่งปกติ

7. เด็กอายุประมาณ 4 ขวบขึ้นไป สามารถเปลี่ยนมาใช้ Car Seat  | Booster Seat ได้

โดย Booster Seat มี 2 ประเภท คือ

  • แบบที่ยกตัวเด็กให้สูงขึ้นให้หน้าของเด็กพ้นจากสายเข็มขัดนิรภัย
  • และอีกแบบคือ mifold เป็นการปรับระดับสายเข็มขัดนิรภัยให้ลงมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม จึงมีขนาดเล็ก พกพาสะดวก เวลาเปลี่ยนคันรถ นั่งแท๊กซี่ หรือเช่ารถขับเที่ยวต่างจังหวัดก็สามารถพกไปได้อย่างง่ายดาย

อ่านครบ เรื่อง คาร์ซีท (Car Seat)  ทั้ง 7 ข้อแล้ว

คุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะหามาตรการเพิ่มความปลอดภัยให้ลูกขณะโดยสารรถยนต์เพื่อลูกที่คุณรัก

@Mifold Thailand สนใจสินค้า