mifold-car-seat-how-to-safety01

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ แต่ลดความร้ายแรงได้

แน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนรักและเอาใจใส่ลูก เจ็บป่วยก็ร้อนใจรีบพาไปหาคุณหมอ ในบ้านก็เซฟตี้สุด อุปกรณ์ลบมุมกันหกล้มชนโต๊ะตู้พร้อม แต่อาจลืมใส่ใจเรื่องความปลอดภัยเวลาพาลูกเดินทาง หรือไม่ก็เชื่อว่าการนั่งอุ้มลูกไว้กับตัวหรือย้ายไปนั่งอุ้มลูกเบาะหลังเท่านี้ก็ปลอดภัยดีแล้ว ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้นหรอกนะคะ

Car Seat (คาร์ซีท) หรือเบาะนั่งนิรภัยมีความจำเป็นสำหรับเด็กมาก เพราะสามารถช่วยลดความรุนแรงหากเกิดอุบัติเหตุขณะลูกนั่งอยู่ภายในรถ

เรามาดูในต่างประเทศกันหน่อย หลายประเทศเขามีกฎหมายการใช้คาร์ซีทหรือเบาะนิรภัยสำหรับเด็ก ในอังกฤษมีกฎหมายคล้ายกับของสหรัฐฯ ค่ะ National Highway Safety Administration หน่วยงานด้านความปลอดภัยด้านการจราจรของสหรัฐบอกเอาไว้ว่าเด็กทุกคนที่อายุต่ำว่า 13 ปีควรนั่งเบาะหลัง มีการจัดแบ่งตามอายุและขนาดตัวของเด็กด้วยว่าถ้าเด็กเล็กก่อน 2 ขวบให้ใช้คาร์ซีทแบบหันหน้าไปทางท้ายรถ พอโตหน่อยให้ใช้คาร์ซีทแบบนั่งหันไปด้านหน้ารถจนถึง 4 ขวบ อายุ 4-8 ขวบให้ใช้Booster Seatหรือเบาะเสริมที่ใช้กับเข็มขัดนิรภัยในรถยนต์ พออายุ 8 ขวบหรือสูง 4 ฟุต 9 นิ้ว(ประมาณ 145 ..) ให้ใช้เข็มขัดนิรภัย

ที่สำคัญเด็กก่อนอายุ 13 ปีต้องนั่งเบาะหลังเท่านั้น !

แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะเวลาดูสถิติอุบัติเหตุในสหรัฐฯก็พบว่าเด็กที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชน 43%ไม่ได้ใช้อุปกรณ์นิรภัยอย่างเหมาะสม ข้อมูลจากWHOหรือองค์การอนามัยโลกก็บอกไว้ว่าการใช้เบาะนิรภัยสำหรับเด็กจะลดอันตรายจากการเกิดอุบัติเหตุและลดโอกาสเสียชีวิตของเด็กได้ถึง 70 %  ทีเดียวละ ถ้าป้องกันไว้ก่อนก็จะลดโอกาสเกิดเหตุน่าสลดใจลงไปได้

ในประเทศที่ประชาชนมีรายได้สูงมีคุณภาพชีวิตดีมักจะมีกฎหมายคุ้มครองความปลอดภัยเด็กอยู่ ก็ต้องยอมรับละว่าคาร์ซีทไม่ใช่ของราคาถูกที่ทุกคนยอมควักกระเป๋าจ่ายแบบชิวๆ ราคาหลักพันขึ้นหมื่น เพราะฉะนั้นรายได้น้อยโอกาสน้อยความปลอดภัยของเด็กก็น้อยลงไปตามลำดับ

อ้ะทีนี้เรามาพูดถึงคุณพ่อคุณแม่ที่ขับรถกันบ้าง ถ้าขับรถ ถ้ามีลูกเล็ก ใช้คาร์ซีทเถอะค่ะถึงบ้านเราจะยังไม่มีกฎหมายบังคับ แต่ความปลอดภัยของลูกเป็นหลัก อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเวลาอาจไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย แต่ถ้าเกิดขึ้นเราได้ทำดีที่สุดแล้วเพื่อปกป้องเขาให้ปลอดภัย   

เมื่อมีลูกอย่าลืมใส่ Car Seat (คาร์ซีท) ไว้ในลิสต์ซื้อของให้ลูกอีกหนึ่งรายการด้วยค่ะ

———————————–