about-Car-Seat

คาร์ซีทเพื่อความปลอดภัยลูกไม่ต้องรอกฎหมาย

อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นได้เสมอ ในขณะที่ผู้ใหญ่มีเข็มขัดนิรภัย แล้วเราปกป้องลูกรักของเราบ้างหรือเปล่าคะเมื่อเขานั่งอยู่ในรถกับเรา

เวลาเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ชนกันแรง เด็กที่นั่งอยู่ในอ้อมกอดของผู้ใหญ่มักจะกระเด็นออกจากตักกระแทกกับตัวรถหรือออกนอกรถ การใช้คาร์ซีทจึงมีความจำเป็นมากค่ะ เพราะจะช่วยลดการเกิดอันตรายให้เบาลงหรือถ้าเป็นอุบัติเหตุไม่ร้ายแรงลูกก็อาจไม่ได้รับบาดเจ็บแม้แต่น้อย

อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดบ่อยแค่ไหนกัน

เล่าเฉย อาจนึกภาพไม่ออก เรามาดูสถิติกันดีกว่า เห็นตัวเลขแล้วน่าตกใจค่ะ รายงานสถานการณ์ความปลอดภัยทางถนนปีพ.. 2558 ขององค์การอนามัยโลกยกให้ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากประเทศลิเบีย บ้านเรามีอัตราผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน 66 คนต่อวัน หรือกว่า 24,000 คนต่อปี ซึ่งมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากประเทศลิเบีย

แล้วอุบัติเหตุที่เกิดกับเด็กล่ะ

ตัวเลขอุบัติเหตุในเด็กก็ไม่น้อยเลยค่ะ

*สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติรายงานเมื่อปีพ.. 2557ว่าเด็กไทยบาดเจ็บฉุกเฉินจากอุบัติเหตุยานยนต์มากถึง 318,379 ครั้ง

*สำนักระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุขที่สำรวจในปีพ.. 2553 – 2556 พบว่าเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีที่โดยสารรถยนต์ ได้รับบาดเจ็บรุนแรง 15,843 คน หรือเฉลี่ยปี ละ 4,000 คน

การขับรถบนท้องถนนทุกวันไม่ปลอดภัยอย่างที่เราเคยรู้สึกสบายใจใช่มั้ยคะ

เราปกป้องเด็ก ของเราหรือยัง

ตอนนี้หลายประเทศทั่วโลกเขามีกฎหมายบังคับใช้ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กแล้วค่ะ โดยเฉพาะประเทศที่ประชาชนมีรายได้สูง ส่วนประเทศที่มีรายได้น้อยไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญทั้งรัฐบาลและประชาชนเอง บ้านเราก็จัดอยู่ในกลุ่มใส่ใจเรื่องคาร์ซีทหรือที่นั่งนิรภัยน้อยมากเช่นกัน ส่วนใหญ่จะอุ้มลูกนั่งรถไม่นั่งเบาะหน้าก็นั่งเบาะหลัง แต่ปัญหาคือเวลาเกิดอุบัติหตุรถชนเด็กมักจะบาดเจ็บสาหัสหรือกระเด็นออกจากตักผู้ใหญ่หรือกระเด็นออกนอกรถก็มีค่ะ

คาร์ซีท ( car seat ) ช่วยลดความรุนแรงของอุบัติเหตุหากเกิดขึ้นกับลูกของเรา รายงานองค์การอนามัยโลกยังบอกอีกด้วยว่าการใช้เบาะนิรภัยสำหรับเด็กจะลดอันตรายจากการเกิดอุบัติเหตุลงได้ และช่วยลดโอกาสเกิดการสูญเสียชีวิตของเด็กได้ถึง 70 %  เลยทีเดียว

ถึงแม้ว่าบ้านเรายังไม่มีกฎหมายบังคับให้ใช้ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก ก็ไม่จำเป็นต้องรอจริงไหมคะ เมื่อคุณพ่อคุณแม่มีรถขับและเมื่อรู้ว่ามีลูก ถ้าไม่อยากรู้สึกว่าเป็นภาระต้องซื้ออีกแล้ว กันเงินส่วนหนึ่งหรือหยอดกระปุกไว้สำหรับซื้อคาร์ซีทเพื่อความปลอดภัยของลูก เพราะเขาคือคนที่เรารักและห่วงใยค่ะ

———————————————-

ด้วยความปรารถนาดีจาก mifold Thailand